1838 Lượt xem

Dẫn nghi lễ: Thứ 7 Tuần Thánh thánh lễ Vọng Phục Sinh

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

Dẫn trước nghi thức:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ:
Ý nghĩa việc tưởng niệm Chúa Kitô chịu chết và sống lại đạt tới điểm cao nhất trong Đêm Vượt Qua.
Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ phải canh thức để đợi chờ Tân Lang đến, vì thế người Kitô hữu dành riêng một phần ban đêm, cho một cuộc họp mừng phụng vụ Đêm Vượt Qua: Đây là đêm Chúa Kitô đập tan xiềng xích tử thần và từ âm phủ khải hoàn vinh thắng. Đây là đêm Giáo Hội ngay từ buổi đầu, vẫn chờ mong Chúa trở lại.
(Nghi lễ canh thức Vượt Qua đêm nay gồm bốn phần):
1-Phụng vụ Ánh sáng
2-Phụng vụ Lời Chúa
3-Phụng vụ Phép rửa
4-Phụng vụ Thánh Thể
(Và giờ đây, để chuẩn bị cho phần phụng vụ Ánh sáng, xin mời vị phụ trách lò lửa tiến đến mồi lửa, và xin tắt hết đèn điện trong và ngoài khu vực thánh đường).
CHUA PHUC SINH
PHẦN I: PHỤNG VỤ ÁNH SÁNG
1- Dẫn trước làm phép lửa:
Đêm nay phải là đêm Ánh sáng, vì đêm tối tăm của sự chết đã bị Chúa xua đi.
Đêm nay phải là đêm vượt qua Biển Đỏ, vì chúng ta mừng cuộc vượt qua nhờ Giếng Rửa tội mà tiến đến bờ cõi trường sinh.
Đêm nay hơn nữa lại là đêm Chúa sống lại, đêm vui mừng cho cả trời đất, vì Đấng Thiên Chúa làm người đã thắng sự chết một cách vinh quang, đưa lại cho chúng ta nguồn sống bất diệt.
Nghi thức làm phép lửa, được coi là hình ảnh tượng trưng cho Chúa Kitô Phục sinh, là ánh sáng thế gian. Người đem lửa tình yêu cho nhân loại nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, để sưởi ấm vũ trụ và tâm hồn mỗi người chúng ta.
(Sau Đây, cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn và làm phép lửa).
2- Dẫn kiệu nến phục sinh:
Nến Phục sinh, tượng trưng Chúa Kitô, Ánh sáng muôn dân. Nến Phục sinh còn gợi lại cho chúng ta hình ảnh cột lửa dẫn đưa dân tộc Dothái ra khỏi Aicập.
Trong đêm nay, Nến này tượng trưng cho chiến thắng và vinh quang của Chúa Kitô, Ánh sáng bừng lên giữa đêm tối đem lại một bầu trời tươi sáng hân hoan.
PHẦN II: PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
Mời cộng đoàn an tọa.
“Những bài Sách Thánh sau đây, một phần có ý nghĩa lịch sử, một phần có ý nghĩa luân lý và tiên tri. Nhưng tất cả đều liên quan đến việc chúng ta tái sinh trong Đức Kitô nhờ Phép Rửa Tội”.
1- Dẫn trước bài đọc 1: St 1,1-2,2
Thiên Chúa tạo thành trời đất, muông thú và loài người. Thánh Thần của Chúa đã chỉ huy cuộc tiến hóa của vũ trụ, đưa nó đến sự phục vụ con người và ban cho con người một vị trí thế giá đặc biệt trong vạn vật. Và Thiên Chúa thấy mọi sự Người tác thành đều tốt đẹp.
2- Dẫn trước bài đọc 2: St 22,1-18
Abraham đã chấp nhận hiến tế con một của mình là Isaac. Ông là cha những kẻ tin và không nghi ngờ những lời Chúa hứa.
Làm sao Thiên Chúa của kẻ sống, lại muốn cho tạo vật mình phải chết? Nhưng điều người muốn chính là lòng tin vâng phục của Abraham, mà sau này ông sẽ là tổ phụ của toàn dân.
Thiên Chúa của Đức Kitô cũng không muốn Con của Người phải chết. Nhưng Người không từ chối để Đức Kitô hy sinh mạng sống mình cho chúng ta được sống.
3- Dẫn trước bài đọc 3 (bắt buộc): Xh 14,15-15,1
Dân Dothái vượt qua Biển Đỏ. Lại một lần nữa, Thiên Chúa đòi hỏi lòng tin và lòng trung thành đối với Người. Và nhờ đức tin và lòng trung thành, Thiên Chúa sẵn sàng giải thoát và cứu chuộc dân người.
Ngày nay Chúa vẫn còn thực hiện những cuộc giải phóng kỳ diệu đó trong nước Rửa tội đối với những ai tin vào Thiên Chúa.
4- Dẫn trước bài đọc 4: Ed 36,16-17a.18-28
Dân Dothái bị ra ô uế vì tiếp xúc với các ngẫu thần, họ sẽ được thanh tẩy bằng một dòng nước tinh tuyền và trái tim chai đá của họ sẽ được thay thế bằng một trái tim bằng thịt: Đó chính là công việc của Thánh Thần. Cũng chính Thánh Thần ấy qua nước Rửa tội, sẽ làm cho chúng ta trở thành một dân mới, để thực hiện kế hoạch của Chúa trên thế giới.
(Lời nguyện xong, chủ tế xướng Kinh Vinh Danh. Sau đó chủ tế đọc lời nguyện tiếp theo)
5- Dẫn trước bài đọc 5: Rm 6,3-11
Phép rửa, là bước đi khởi đầu đưa chúng ta cùng đi với Chúa Kitô Phục sinh, tiếp theo là giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi, và cuối cùng là đưa chúng ta vào cuộc sống mới của Người, trong cõi hằng sống.
Bài Thánh Thư Rôma sau đây, Thánh Phaolô đã xây dựng đời sống mới của người tín hữu trên lòng tin vào Đấng hủy diệt sự chết là Đức Giêsu Kitô. Một khi Đức Kitô đã chỗi dậy từ cõi chết, thì không bao giờ Người còn chết nữa.
(Sau bài Thánh Thư, mời cộng đoàn đứng lên. Cha chủ tế long trọng xướng Halêluia ba lần, mỗi lần lên giọng cao hơn và cộng đoàn lập lại như vậy)
PHẦN III: PHỤNG VỤ PHÉP RỬA
1-Dẫn trước làm phép nước:
Chính Đức Kitô đã lấy lại cho chúng ta sự sống đã mất do tội Tổ tông gây nên. Sự sống đó nay được phục hồi nhờ nước Thanh Tẩy.
Vì chưng, Nước là hình ảnh tượng trưng cho sự sống và sự Thanh Tẩy, nên người Kitô hữu nhờ nước mà được tháp nhập vào cuộc Tử nạn và Phục sinh của Đức Kitô.
Chúa đã lập cho chúng ta một Giếng Tái Sinh rất mầu nhiệm: qua dấu chỉ đổ nước trên đầu trong Phép rửa, chúng ta được chết đi để chôn vùi tội lỗi, và sau đó chúng ta được lãnh nhận ân sủng của Thánh Thần, để trở thành người sống lại trong ân sủng và trở nên con cái hằng sống.
(Sau Đây, cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn và làm phép Giếng nước Rửa tội).
2- Dẫn tuyên xưng đức tin:
Mời cộng đoàn thắp lại nến sáng, chúng ta cầm nến sáng trong tay, để lập lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội: Từ bỏ những thói hư tật xấu, và trung thành bước theo ánh sáng Chúa Kitô.
Hôm nay; Chúng ta có còn ý thức diễm phúc lớn lao đó không và có còn bước theo Ngài không? Cùng với lời tuyên hứa của hàng giáo sĩ trong Lễ Truyền Dầu vừa qua, giờ đây tất cả chúng ta cũng lập lại các lời hứa khi chịu phép Rửa Tội. Trong nơi kín ẩn lòng mình, mỗi người hãy thành tâm với Chúa và thề hứa sẽ sống tư cách của người con đã được Chúa cứu chuộc.
3- Dẫn rảy nước thánh:
Giờ đây, cha chủ tế rảy nước thánh trên chúng ta, để nhắc lại ơn gọi của mỗi người Kitô hữu đã được tái sinh trong Đức Kitô Phục sinh.
PHẦN IV: PHỤNG VỤ THÁNH THỂ (NHƯ THƯỜNG LỆ)
Cầu nguyện hiệp lễ:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Ngài đã chết thật, xác Ngài đã được chôn cất cẩn thận trong huyệt mộ, nghĩa là Ngài đã đi vào cõi chết. Các môn đệ tụ họp tại nhà tiệc ly với tâm trạng lo buồn, sợ hãi. Trước cái chết của Thầy, niềm hy vọng nơi các ông đã tiêu tan. Nhưng giữa nỗi buồn, một tia hy vọng đã loé sáng trong lòng các ông, pha trộn chút hoài nghi, hoang mang, lẫn vui mừng khi nghe mấy người phụ nữ loan tin: “Thầy đã sống lại rồi”.
Vâng Đức Giêsu đã sống lại, Ngài đã phục sinh để mở cửa trời đưa con người vào sự sống viên mãn. Vì vậy, đêm nay chính là đêm hồng phúc, đêm ánh sáng huy hoàng chiếu soi, đêm hân hoan ngập tràn, vì Chúa đã chiến thắng tội lỗi và chiến thắng tử thần.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Vì yêu thương, Chúa đã trải qua đau khổ của thập giá để đến vinh quang, đã vượt qua sự chết để bước vào sự sống, hầu đem lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng con.
Xin cho chúng con luôn biết tuyên xưng: niềm tin vào Chúa đã sống lại. Và giờ đây, xin Chúa ở lại với chúng con và ngự trị trong lòng mỗi người chúng con.
Xin cho chúng con luôn biết mong đợi ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Và chúng con xin hứa sẽ loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại. Chúng con tạ ơn Chúa, Chúng con yêu mến Chúa. Halleluia...Halleluia.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

BQT GX Hòa Mỹ
Giới Trẻ Giáo Xứ Hòa Mỹ hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết góp ý từ tất cả mọi người để cung cấp kênh thông tin chính thức về xứ đạo, giáo hội đến tất cả bạn đọc

Bình luân với mạng xã hội

GỬI BÀI VIẾT