1443 Lượt xem

Thánh lễ nhận giáo phận của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

Sau quyết định thuyên chuyển Giám mục của Đức Thánh Cha Phanxico cho hai giáo phận: Lạng Sơn-Cao Bằng và Đà Nẵng ngày 12/3/2016, hôm nay, ngày 09/04/2016, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Tân Giám mục giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã chủ sự nghi thức và cử hành thánh lễ nhận giáo phận vào lúc 10h00’ tại nhà thờ Chính tòa giáo phận.
IMG_8715 copy
Đúng 9h00’, chuyến xe đưa đón Đức Tân Giám mục dừng bánh trước cổng chính nhà thờ Chính tòa. Trống, kèn tấu lên khúc ca hào hùng chào mừng sự hiện diện của Đức Tân Giám Mục nơi mảnh đất truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng. Chào đón Tân Giám mục có Đức Cha Giuse – nguyên Giám Mục giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, quý cha trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và giáo dân hai giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng và Đà Nẵng.
IMG_8718 copy
Thánh lễ hôm nay bắt đầu bằng cuộc rước long trọng từ trung tâm Tòa Giám mục tới nhà thờ Chính tòa lúc 10h00’. Thánh lễ trở nên đặc biệt bởi sự hiện diện của Đức Tổng Leopoldo, Đại diện Toà Thánh, hai mươi sáu Đức giám mục, hơn năm mươi linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân thuộc hai giáo phận, đặc biệt là các nghi thức nhận giáo phận của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri.
IMG_8730 copy
Đoàn rước vẫn từ từ tiến vào nhà thờ cho tới khi Đức Hồng Y Tổng Giám mục (ĐHYTGM) Giáo Tỉnh Hà Nội vào tới cửa chính nhà thờ. Ngài mời gọi quý Đức Cha, quý cha cùng cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ. Tại đây Đức Hồng Y vắn tắt giới thiệu Đức Cha Giuse cho Ban tư vấn Giáo phận và cộng đoàn. Cha niên trưởng Ban tư vấn, Giuse Trần Đức Hạnh, nguyên Tổng Đại Diện, ôm hôn Đức Cha Giuse, bắt tay và cảm ơn Đức Hồng Y vì ngài, với tư cách là Tổng Giám mục và là niên trưởng Giáo tỉnh Hà Nội, đã giới thiệu cho Giáo phận Đức Tân Giám mục. Đoàn rước tiếp tục tiến vào nhà thờ và ĐHY TGM khai mạc thánh lễ.
IMG_8765 copy
Tiếp đó, ĐHYTGM mời Đức Cha Giuse xuất trình và công bố Tông Sắc bổ nhiệm. Đức cha Giuse trao Tông sắc cho cha nguyên Đại diện Giám mục công bố trước toàn thể cộng đoàn. Một tràng pháo tay dài của cộng đoàn chúc mừng Đức Tân Giám mục Giuse.Tiếp đến, Đức Cha Giuse tiến đến bàn quỳ trước cung thánh: tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành trước mặt Đức Tổng Leopoldo và hai Đức Giám mục “phụ tá” (assistants). Sau đó, các ngài kí vào bản tuyên thệ. ĐHY dẫn Đức cha Giuse tiến sang ngồi tại ngai Tòa của Giám mục Giáo phận. Sau cùng, ngài về ghế chủ tế thánh lễ.

IMG_8813 copy
Đại diện cho linh mục đoàn, cha Giuse Trần Đức Hạnh có lời mừng kính gửi tới Đức Cha. Sau đó, đoàn đại diện cộng đoàn dân chúa giáo phận tiến đến trước mặt ngài tỏ lòng tôn kính và vâng phục. Nghi thức nhận giáo phận kết thúc.Chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ là Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long-Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, một người có mối thân tình đặc biệt với Đức Tân Giám mục Giuse. Trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha Anphong gửi đến cộng đoàn những huấn từ về sự Hiệp nhất. Thật ý nghĩa khi trong ngày nhận giáo phận của Đức Cha Giuse mà Đức Cha Anphong lại gửi tới sự hiệp nhất cho toàn thể cộng đoàn. Hẳn với ước mong rằng: Đức Cha Giuse sẽ làm cho sự hiệp nhất ngày càng lớn mạnh và bền chặt nơi giáo phận truyền giáo này. Để qua ngài, giáo phận càng ngày càng lớn mạnh và phát triển, tạo cho giáo phận một diện mạo mới như châm ngôn đời Giám mục của Đức Cha Giuse “Trời mới đất mới” (Kh 21,1).

Và để xây dựng được sự hiệp nhất cho cộng đoàn, Đức Cha Anphong ước mong mỗi người thực hiện được ba điều là: Hiệp nhất với Chúa; gắn bó với nhau; cầu nguyện cho Giám mục của mình. Như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxico: “Giáo Hội không thể không có Giám mục. Vì vậy, chúng ta phải cầu nguyện cho các Giám mục. Đó là nghĩa vụ của tình yêu, nghĩa vụ của con cái đối với cha, là nghĩa vụ của anh em để giáo phận được hiệp nhất trong việc làm chứng cho Chúa Giê-su Ki-tô sống lại và hiện đang sống”.
Cuối thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giáo tỉnh Huế và Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli- đại diện Tòa thánh tại Việt Nam – có lời chúc mừng Đức Cha Giuse. Đáp lời, Đức Cha Giuse dâng lời tri ân tới quý Đức Tổng, Đức Đại Diện Tòa Thánh, quý Đức Cha, quý cha đã tới hiệp dâng thánh lễ, chúc mừng và cầu nguyện cho ngài. Đặc biệt, ngài ngỏ lời cách riêng tới Đức Cha Giuse-nguyên Giám mục giáo phận, thân mẫu của ngài cũng như gia đình và giáo dân giáo phận Đà Nẵng đã vượt đường sá xa xôi để cùng hiệp ý cầu nguyện cho ngài. Ngài cảm thấy thật xúc động vì cộng đoàn  giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã chào đón và đón nhận ngài là thành viên mới của Giáo phận. Cuối cùng, ngài cầu chúc muôn ơn lành của Chúa tuôn đổ xuống trên quý Đức Tổng, Đại Diện Tòa Thánh tại Việt Nam, quý Đức Cha, quý cha, quý gia đình, thân nhân, ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn của hai giáo phận. Ngài xin mọi người cầu nguyện cho ngài trên hành trình ơn gọi mới, để nơi ngài Lòng Thương Xót Chúa sẽ được trải rộng tới muôn người.Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn và hi vọng. Ước mong rằng, với Đức Cha Giuse, Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng sẽ có một bước tiến mới, tạo nên một diện mạo và sức sống của một “Trời mới đất mới”.

IMG_8748 copy
IMG_8780 copy
IMG_8793 copy
IMG_8810 copy
IMG_8814 copy
IMG_8821 copy
IMG_8932 copy
IMG_8903 copy
IMG_8893 copy
IMG_8868 copy
IMG_8840 copy
hinh nen DUC CHA TRI nhan gpls2 copy
* Khẩu hiệu Giám mục: “Trời Mới Đất Mới” (Kh 21,1)
“Caelum Novum et Terra Nova”
Tiểu sử Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri
– Sinh ngày 12/9/1956 tại Thôn Chợ Được, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, là con thứ 7
trong gia đình có 10 người con
– Rửa tội ngày 15/9/1956 tại Nhà thờ Phước Ấm, Giáo xứ Vân Đoã, Giáo phận Đà Nẵng.
– Song thân : Ông Cố Anrê Châu Hiệu (1922-2003) và Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín (1920 – …),thuộc Họ đạo
Phước   Ấm, Giáo xứ Hà Lam, Giáo Hạt Tam Kỳ, Giáo phận Đà Nẵng.
- Từ nhỏ đến năm 1964, học tiểu học tại Trường Tiểu học Bình Triều, Thăng Bình, Quảng Nam.
- 1964-1966 : Gia đình lánh nạn chiến tranh về Giáo xứ Trà Kiệu. Học tiếp tiểu học tại Trường Têrêxa, Xã Duy
Sơn, huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam.
– 1966-1969 : Gia đình định cư tại Hoà Khánh. Mãn tiểu học và học lớp đệ thất (lớp 6) tại Trường Thánh
Mẫu, Phường Hoà Khánh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.
– 19969-1975 : Nhập học Tiểu Chủng viện Thánh Gioan, Giáo phận Đà Nẵng. Nay làTrường Đại Học Kinh Tế,
Quận  Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
– 1975-1982 : Vừa lao động sản xuất, vừa học Triết học và Thần học tại Đại Chủng viện Hoà Bình, thuộc
Giáo xứ  Phú Thượng, xã Hoà Sơn, Quận Hoà Vang, TP Đà Nẵng, do các linh mục thuộc Tu hội Xuân
Bíchđảm trách.
– 1982-1989 : Trở về gia đình lao động sản xuất và giúp mục vụ tại Giáo xứ Hà Lam quê nhà.
– Ngày 03/9/1989 : Chịu chức Phó tế tại Hang Đức Mẹ Lộ Đức, Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng, do Đức Cha
Phanxicô  Xaviê Nguyễn Quang Sách, Giám mục Đà Nẵng.
– Ngày 21/11/1989 : Chịu chức Linh mục tại Hang Đức Mẹ Lộ Đức, Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng, do Đức Cha
Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách, Giám mục Đà Nẵng.
– 03/12/1989 – 08/9/1998: Được bổ nhiệm làm Quản xứ quê nhà Hà Lam,Giáo Hạt Tam Kỳ,Giáo phận Đà Nẵng.
– Từ ngày 24/9/1995 : Được bổ nhiệm làm thành viên Hội Đồng Tư Vấn Giáo phận.
– Ngày 28/10/1998 – 14/7/2002 : Tu nghiệp môn Thần học Mục vụ Giáo lý (ISPC) tại Học viện Công giáo Paris,
Pháp  Quốc.
– Từ ngày 12/02/2003 : Được bổ nhiệm làm Quản xứ Trà Kiệu, Quản Hạt Hội An.
– Ngày 13/5/2006 : Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Chính Toà Đà Nẵng,
kế nhiệm Đức Cha  Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh.
– Ngày 04/8/2006 : Lễ Tấn phong Giám mục và nhiệm chức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng được tổ chức
tạiNhà thờ  Chính Toà Đà Nẵng
– Ngày 12/3/2016: Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.
– Ngày 09/04/2016: Lễ nhận Giáo phận tại nhà thờ Chính tòa giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

BQT GX Hòa Mỹ
Giới Trẻ Giáo Xứ Hòa Mỹ hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết góp ý từ tất cả mọi người để cung cấp kênh thông tin chính thức về xứ đạo, giáo hội đến tất cả bạn đọc

Bình luân với mạng xã hội

GỬI BÀI VIẾT